Một số thông tin về tác dụng hỗ trợ dự phòng tai biến mạch máu não, khả năng hỗ trợ phục hồi sau tai biến của nấm linh chi

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là một tổn thương não xảy ra khi lưu lượng máu đến một vùng não đột ngột bị cắt dẫn đến thiệt hại về chức năng hoặc cấu trúc của não. Khi không có lượng máu cung cấp đến não, các tế bào não sẽ bắt đầu chết do thiếu oxy. Tại vùng này, khả năng kiểm soát của não gồm bộ nhớ và kiểm soát cơ bắp cũng mất đi.

Nguyễn nhân gây tai biến

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não là tắc nghẽn mạch máu (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch máu (xuất huyết não). Ngay cả khi được cứu chữa kịp thời, thì những di chứng sau đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Di chứng của tai biến mạch máu não phụ thuộc vào nơi não xảy ra biến cố và số lượng não bị hư hại. Ví dụ, một người bị tai biến mạch máu não nhẹ có thể chỉ gặp phải những vấn đề nhỏ như yếu tạm thời của cánh tay hoặc chân. Những người bị tai biến mạch máu não nặng hơn có thể bị tê liệt vĩnh viễn ở một bên cơ thể hoặc mất khả năng nói.

Trong bài viết “Nấm Linh chi với tác dụng chống kết tập tiểu cầu”, kết quả của các báo cáo khoa học cho thấy nấm Linh chi có khả năng rõ rệt giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch liên quan tới huyết khối, tắc nghẽn mạch máu nhờ tác dụng hạ huyết áp và chống kết tập tiểu cầu. Vấn đề đặt ra là liệu nấm Linh chi có thể hỗ trợ hồi phục sau khi xảy ra tai biến mạch máu não hay không?

Polysaccharid là một nhóm hoạt chất có trong nấm Linh chi có nhiều công dụng,. Các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết về tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh qua khỏi giai đoạn não thiếu oxy trong trường hợp xảy ra biến cố mạch máu não của nhóm hoạt chất này. Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên những mô hình khác nhau nhằm kiểm tra giả thuyết cũng như để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng của các polysaccharid.

Một số nghiên cứu nấm linh chi trị tai biến mạch máu não

Năm 2004, nhóm nghiên cứu người Trung Quốc (Hong-Bo Zhao, Shu-Qian Lin, Ji-Hong Liu và Zhi-Bin Lin) bằng mô hình nghiên cứu các tế bào thần kinh vỏ não chuột tiếp xúc với tình trạng thiếu oxy/tái cung cấp oxy (H/R) đã cho thấy polysaccharide thu được từ dịch chiết nước thân quả nấm Linh chi với nồng độ (10 –100 mcg/ml) có tác dụng tăng đáng kể khả năng tồn tại của tế bào thần kinh sau H/R. Tác giả cũng nêu lên cơ chế tác động có thể liên quan đến việc kích hoạt Mangan superoxide dismutase (Mn-SOD) trong các tế bào thần kinh vỏ não.

Sau đó, năm 2010, nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản gồm Zi-Yi Zhou, Yu-Ping Tanga và các cộng sự chứng minh tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại tổn thương mô não của nấm Linh chi bằng mô hình vỏ não chuột bị gây tắc nghẽn động mạch não giữvà thiếu hụt oxy và glucose. Kết quả đánh giá sau 24 giờ cho thấy, sử dụng polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi (100, 200 và 400 mg/kg) làm giảm đáng kể khu vực bị nhồi máu não, giảm sự suy giảm chức năng thần kinh và giảm chết tế bào thần kinh đặc biệt ở liều 400 mg/kg.

Năm 2014, nghiên cứu trên mô hình chuột thí nghiệm, Wangxin Zhang và cộng sự cho thấy nhóm chuột được cho sử dụng polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi liều 20mL/kg (polysaccharid 2 mg/mL) trong 3 ngày và 7 ngày có cải thiện khả năng lưu giữ bộ nhớ so với nhóm đối chứng khi kiểm tra bằng “step-down test”. Có thể các polysaccharid đã vượt qua hàng rào máu não để thúc đẩy chức năng thần kinh. Kết quả nhuộm Nissl cho thấy ở nhóm chuột được cho uống popysaccharid của nấm Linh chi có ít tế bào thần kinh vùng CA1 đồi thị chết hơn nhóm so sánh. Tác dụng bảo vệ thần kinh có thể do cả hai đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của polysaccharid.

Nghiêm cứu mới đây, năm 2017, Yan Ke, Yan Chen, Jing Duan, Yongping Shao cho thấy polysaccharid trong Linh chi có thể tăng cường sửa chữa mô não khi bị đột quỵ nhồi máu não. Polysaccharid không chỉ tái tạo thần kinh SVZ mà còn thúc đẩy sự hình thành mạch máu, do đó làm giảm lượng mô bị teo sau khi nhồi máu não. Tác dụng này có thể là do kích hoạt của AMPK và eNOS.

Dựa trên các bằng chứng khoa học, có thể kết luận nấm Linh chi có tác dụng hỗ trợ làm giảm nhẹ tổn thương mô não, tổn thương tế bào thần kinh khi xảy ra nhồi máu não và thúc đẩy phục hồi chức năng thần kinh bằng cách thúc đẩy tái sinh thần kinh và tái tạo mạch máu. Do đó việc bổ sung nấm Linh chi trong khẩu phần ăn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ tim mạch và phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ.

Bình luận Facebook